Thiết kế và xây dựng cầu thang xoắn ốc tại Đồng Nai: Những điều cần biết

Cầu thang xoắn ốc là một loại cầu thang được thiết kế với các bậc cầu thang xoắn quanh một trục tâm đứng, tạo thành một kiểu dáng xoắn ốc. Loại cầu thang này thường được sử dụng trong các công trình kiến trúc như nhà ở, biệt thự, khách sạn, tòa nhà văn phòng và các công trình công cộng khác.

cầu thang xoắn ốc tại đồng nai thanhnamlux

Cầu thang xoắn ốc thường được thiết kế để tạo ra một vẻ đẹp tinh tế và sang trọng, đồng thời còn đảm bảo tính tiện dụng trong việc sử dụng không gian.

Mẫu cầu thang xoắn ốc đẹp đồng nai thanhnamlux

Các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc là một loại cầu thang đặc biệt với thiết kế xoắn ốc, mang lại tính thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích cho không gian sử dụng. Tuy nhiên, để thiết kế cầu thang xoắn ốc đáp ứng được mục đích sử dụng và an toàn cho người sử dụng, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Mục đích sử dụng: Trước khi bắt tay vào thiết kế, cần phải xác định rõ mục đích sử dụng của cầu thang xoắn ốc, ví dụ như để trang trí, đi lại giữa các tầng trong một tòa nhà, làm bộ phận nội thất của căn hộ, hay dùng để trình diễn tại các triển lãm, sự kiện…
 • Độ dốc và đường kính của cầu thang: Độ dốc và đường kính của cầu thang xoắn ốc phụ thuộc vào mục đích sử dụng và không gian sử dụng của nó. Độ dốc của cầu thang xoắn ốc thường dao động từ 30 đến 50 độ. Đường kính của cầu thang xoắn ốc cũng cần phải được tính toán để đảm bảo đủ chỗ cho người đi lại và không gian sử dụng.
 • Khoảng cách giữa các bậc: Khoảng cách giữa các bậc của cầu thang xoắn ốc phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo quy định, khoảng cách giữa các bậc không nên quá rộng hoặc quá hẹp, thường trong khoảng từ 20 đến 25 cm. Khoảng cách giữa bậc và tay vịn cũng cần phải đảm bảo thoải mái cho người sử dụng.
 • Vật liệu và kiểu dáng: Vật liệu và kiểu dáng của cầu thang xoắn ốc cũng cần được chọn lựa sao cho phù hợp với không gian sử dụng và phong cách thiết kế. Vật liệu thường được sử dụng để làm cầu thang xoắn ốc bao gồm gỗ, thép không gỉ, đá hoa cương, kính,… Kiểu dáng của cầu thang xoắn ốc cũng có nhiều loại như cầu thang xoắn ốc vuông, cầu thang xoắn ốc tròn, cầu thang xoắn ốc

Mẫu cầu thang xoắn ốc đồng nai thanhnamlux

Những điều cần biết khi xây dựng cầu thang xoắn ốc tại Đồng Nai

Cầu thang xoắn ốc là một giải pháp thiết kế tiện dụng và tối ưu cho những không gian hẹp, tuy nhiên việc xây dựng cầu thang xoắn ốc cần tuân thủ các quy định về kiến trúc và an toàn xây dựng. Dưới đây là những điều cần biết khi xây dựng cầu thang xoắn ốc tại Đồng Nai:

 1. Các quy định về kiến trúc và an toàn xây dựng:
 • Theo Quyết định 01/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kiến trúc, phần C – Xây dựng công trình, quy định chi tiết về các yêu cầu kỹ thuật cho việc thiết kế và xây dựng cầu thang, trong đó bao gồm cầu thang xoắn ốc.
 • Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các quy định về độ dốc, chiều cao bậc, độ rộng bậc, kích thước đường kính, độ dày tấm sàn và các yêu cầu khác cần được tuân thủ.
 1. Các thủ tục cần thiết khi xây dựng cầu thang xoắn ốc tại Đồng Nai:
 • Đăng ký và nộp đơn xin phép xây dựng tại cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng của Đồng Nai.
 • Chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc xây dựng, bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật xây dựng, giấy phép thiết kế và giấy phép xây dựng của đơn vị thiết kế.
 1. Các đơn vị thiết kế và thi công uy tín tại Đồng Nai:
 • Trong quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công, cần tìm hiểu kỹ về kinh nghiệm, uy tín, chuyên môn và các dự án đã thực hiện của đơn vị.
 • Một số đơn vị thiết kế và thi công uy tín tại Đồng Nai bao gồm: Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Đồng Nai, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thành Đạt, Công ty TNHH Đầu tư

Quy trình thi công cầu thang xoắn ốc tại đồng nai

Quy trình thi công cầu thang xoắn ốc bằng thép thường gồm các bước sau:

 • Thiết kế: Xác định kích thước, hình dáng, vật liệu và các chi tiết của cầu thang xoắn ốc bằng thép.
 • Chuẩn bị vật liệu: Tùy theo thiết kế, chuẩn bị các tấm thép, các cụm hạng mục, ốc vít và phụ kiện khác.
 • Cắt thép: Sử dụng máy cắt plasma hoặc laser để cắt các tấm thép theo kích thước và hình dạng cần thiết.
 • Hàn: Tiến hành hàn các tấm thép thành các bộ phận cầu thang như bậc cầu thang, tay vịn, chân đỡ và các phụ kiện khác.
 • Lắp ghép: Tiến hành lắp ghép các bộ phận vừa hàn lại với nhau để tạo thành cầu thang xoắn ốc bằng thép.
 • Lắp đặt: Lắp đặt cầu thang xoắn ốc bằng thép vào vị trí đã thiết kế.
 • Hoàn thiện: Tiến hành hoàn thiện bề mặt, sơn hoặc mạ các bộ phận cầu thang để tăng độ bền và tính thẩm mỹ.

Lưu ý rằng quy trình này có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết kế cụ thể của cầu thang xoắn ốc bằng thép. Ngoài ra, việc thi công cầu thang xoắn ốc bằng thép cần tuân thủ các quy định an toàn về việc sử dụng máy móc, thiết bị và các vật liệu xây dựng.

Lý do cầu thang xoắn ốc Đồng Nai là lựa chọn hàng đầu của các gia đình?

Tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà

Cầu thang xoắn ốc Đồng Nai ngày càng được ưa chuộng vì sở hữu các ưu điểm vượt trội. Đầu tiên là nó giúp tiết kiệm diện tích, không gian ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn. 

Với thiết kế các bậc thang xếp xen kẽ chạy thẳng lên trên theo trục chính nên nó chỉ chiếm một khoảng diện tích rất nhỏ. Đây chính là giải pháp tối ưu cho những ngôi nhà có không gian nhỏ, hẹp, tối tăm.

Tính thẩm mỹ cao

Hình dáng xoắn ốc là nét độc đáo của thiết kế này, đem đến sức hút đặc biệt cho ngồi nhà. Bạn có thể thỏa sức lựa chọn mẫu mã bởi nó có thể được kết hợp từ nhiều chất liệu khác nhau. Nếu bạn cần mẫu mã cổ điển hay hiện đại thì đều được đáp ứng,

Bên cạnh đó, cầu thang xoắn ốc Đồng Nai còn có các kiểu trang trí riêng biệt, chắc chắn độc lạ hơn các mẫu cầu thang thông thường.  Từ những chi tiết hoa văn cầu kỳ uốn lượn, đường nét mang phong cách nghệ thuật cho tới những mẫu mã đơn giản, chỉ là những thanh sắt đan vào nhau nhưng vẫn khiến người khác trầm trồ.

Cầu thang xoắn ốc có tính thẩm mỹ cao nên thường được làm điểm nhất tại các đại sảnh lớn hoặc làm tăng giá trị cho mọi ngôi nhà lớn nhỏ.

Dễ dàng lắp đặt

Điểm cộng vượt trội của cầu thang xoắn ốc nghệ thuật với những loại cầu thang khác là dễ dàng lắp đặt. Nếu như cầu thang truyền thống cần phải lên thiết kế, đo đạc rồi thi công thì cầu thang xoắn có thể mua sẵn một bộ phù hợp và đem về nhà ghép lại. Điều này giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí mà vẫn có được chiếc cầu thang ưng ý.

Thông số kỹ thuật chung của cầu thang xoắn ốc Đồng Nai

Tùy theo yêu cầu cũng như từng mẫu cầu thang riêng, mà các vật liệu xây dựng cầu thang sẽ có sự khác biệt. Nhưng, dù là mẫu cầu thang nào thì những “thành phần” cơ bản sau vẫn phải đảm bảo:

Chiều cao của cầu thang

Độ cao cầu thang sẽ được xác định dựa trên chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Thông thường với những nhà bình dân, chiều cao cầu thang sẽ rơi vào khoảng 3,6m với 24 bậc.

Độ rộng của một vế cầu thang

Để một người đi lại thoải mái, độ rộng của một vế thang ít nhất phải là 60cm. Nhưng thường thì người ta sẽ xây dựng cầu thang với độ rộng một vế khoảng 90cm để đảm bảo đi lại thoải mái. Trong trường hợp diện tích căn hộ hơi khiêm tốn, bạn cũng có thể suy nghĩ tới việc lắp đặt cầu thang xoắn ốc hay cầu thang xương cá để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ.

Chiều rộng mặt bậc thang

Mặt bậc sẽ là nơi tiếp xúc của bàn chân với thang. Cho nên, chiều rộng của hầu hết các mẫu cầu thang xoắn ốc Đồng Nai thường được thiết kế trong khoảng 25 – 30 cm. Độ rộng này sẽ đảm bảo bước chân được thoải mái mà không ảnh hưởng tới tổng chiều dài cũng như độ dốc của thang.

Độ cao bậc thang

Độ cao của mỗi bậc cũng rất quan trọng. Nếu như quá cao, người dùng sẽ bị mệt khi lên bậc hoặc nguy hiểm hơn là trượt ngã. Với cầu thang xoắn ốc Đồng Nai, các bậc sẽ có giá trị tiêu chuẩn trong khoảng  15- 18cm.

Chiều cao lan can, tay vịn

Lan can và tay vịn là bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cầu thang. Mặc dù, độ cao an toàn với cả người lớn và trẻ nhỏ là 1,1m. Nhưng nếu lan can quá cao, tổng thể cầu thang sẽ bị mất cân đối. Do vậy, chiều cao từ 85 – 90cm sẽ là con số lý tưởng.

Mẫu cầu thang xoắn ốc Đồng Nai đẹp

Mẫu cầu thang nhà diện tích nhỏ

Mẫu cầu thang xoắn ốc Đồng Nai không quá nhiều chi tiết nhưng vẫn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Sử dụng chất liệu kính cường lực cho lan can khiến căn phòng lấy được nhiều ánh sáng từ bên ngoài. Mặt khác, với thiết kế xoắn ốc giúp không gian như được mở rộng hơn.

Kiến trúc sư đã tinh tế lựa chọn hai màu sắc nhã nhặn là trắng và đem giúp cho ngôi nhà vừa tinh tế lại hiện đại.

Nếu bạn là người yêu thích sự mộc mạc, cổ điển nhưng vẫn trang nhã cho ngôi nhà nhỏ thì đừng bỏ qua mẫu cầu thang sắt kết hợp gỗ dưới đây

Mẫu cầu thang nay khá đơn giản, sử dụng các bậc thang gỗ hình tam giác nhỏ gọn cùng các thanh sắt xếp song song với nhau thay vì các hoa văn cầu kỳ. Thiết kế này giúp ngôi nhà của bạn không bị rườm rà và chật chội bởi những chi tiết hoa mắt.

Các quán cafe, quán ăn cần phải tiết kiệm không gian nhưng vẫn phải có tính thẩm mỹ nên cầu thang xoắn ốc bằng sắt là lựa chọn tốt nhất. Đồng thời, không gian trong quán cũng thông thoáng nhờ các kẽ hở tại bậc thang hay lan can. 

Cầu thang loại này không những cứng cáp, bền bỉ mà vẫn có tính nghệ thuật nhờ sự uốn lượn qua trục chính. 

Để tránh hiện tượng han gỉ, người thợ sẽ mạ kẽm cho sắt nhằm tăng tuổi thọ của cầu thang. Ưu điểm không xây trực tiếp vào tường cũng giúp ngôi nhà trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cầu thang inox giá thành rẻ, dễ dàng lắp ráp,tiết kiệm tối đa diện tích, áp dụng cho các căn hộ có diện tích nhỏ hay cần cầu thang lên tầng gác mái. 

Mẫu cầu thang sắt hình xoắn ốc nghệ thuật

Kết hợp giữa sắc trắng tinh khôi của sắt cùng tay vịn từ gỗ cao cấp được sơn đen giúp chiếc cầu thang của gia đình bạn khỏe khoắn, nổi bật. Thiết kế này đơn giản, hiện đại và thích hợp với mọi kiến trúc nhà ở.

Mẫu cầu thang xoắn ốc Đồng Nai được lắp ngoài trời cũng được khách hàng thích thú. Sử dụng hoạt toàn bằng sắt nguyên chất được sơn chống rỉ khiến sản phẩm bền bỉ với thời gian, cân mọi thời tiết. Không quá tốn sức vào điêu khắc hoa văn uốn lượn trên lan can nhưng nó vẫn đầy tính nghệ thuật.

Thiết kế gồm các thanh sắt thẳng đứng song song với một vài điểm nhấn cùng bậc thang hình tam giác, uốn lượn uyển chuyển trên trụ đứng vững trãi.

Ngoài những ngôi nhà có diện tích bé thì cầu thang xoắn ốc cũng được nhiều căn biệt thự chọn lựa.

Cầu thang xoắn ốc được làm bằng sắt, sơn tĩnh điện màu xanh xám sang trọng kết hợp tay vịn gỗ nhẵn bóng. Cầu thang này không chỉ mang phong cách Á Âu độc là mà còn tinh tế đến từng chi tiết. Hoa văn được làm tỉ mỉ, đồng đều từ lan can cho tới bậc cầu thang, tăng thêm sự quý tộc của ngôi nhà hiện đại kiểu mới. 

Như vậy, cầu thang xoắn ốc à thiết kế ưu việt cho ngôi nhà của bạn. Nó mang đặc trưng riêng của sự sáng tạo của mỗi kiến trúc sư, sự khéo léo của người thi công và bắt kịp thời đại của gia chủ.

Thanhnamlux.com là địa chỉ thi công cầu thang xoắn ốc Đồng Nai hàng đầu nước ta. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ thi công tài giỏi, chắc chắn bạn sẽ có những sản phẩm đẹp mắt và hoàn hảo nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin về cầu thang xoắn ốc!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan