4 Bí quyết chọn cầu thang sắt đúng kích thước tiêu chuẩn

Cầu thang là một bộ phận rất quan trọng của ngôi nhà, không chỉ mang đến thẩm mĩ, di chuyển giữa các tầng thuận tiện mà còn tác động tới phong thủy. Vậy làm thế nào để cầu thang sắt thiết kế trong ngôi nhà vừa đẹp vừa phong thủy? Nếu bạn đang thắc mắc điều này thì hãy tham khảo bí quyết chọn cầu thang sắt đúng kích thước tiêu chuẩn dưới đây.

                        Cầu thang sắt MS1

Kích thước chiều rộng của cầu thang hợp lý.

Lựa chọn kích thước chiều rộng là một trong những bí quyết chọn cầu thang sắt đúng kích thước tiêu chuẩn đầu tiên mà bạn cần chú ý. 

Theo nguyên tắc, kích thước chiều rộng của chiếc cầu thang sẽ được tính theo số luồng những người đi trên chiếc thang đó, ở đây tối thiểu là 3 luồng sẽ tính khoảng 550mm/luồng, còn dưới 3 luồng tính 600mm/luồng. 

                   Mẫu cầu thang sắt đẹp

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng số luồng người đi ở trên thang phù hợp số người thoát ra khỏi ngôi nhà của bạn khi nhà gặp sự cố.

Cầu thang sắt đẹp MS3

  • Chiều rộng của 1 vế thang: Ít nhất là 90cm.để đảm bảo thoải máu
  • Chiều rộng của mặt bậc thang: Ít nhất 25cm.
  • Chiều rộng cầu thang qua độ dốc: 2h +b = 600mm (trong đó, b chính là chiều rộng của mặt bậc và h là chiều cao của chiếc bậc thang)

Tính độ dốc của chiếc cầu thang

Để tính độ dốc của cầu thang bộ thì bạn cần biết được chiều rộng và chiều cao bậc thang:

              Cầu thang sắt xoắn đẹp MS3
  •  Độ cao cầu thang: Tùy vào độ cao của ngôi nhà mà cầu thang có chiều cao khác nhau, thông thường chiều cao cầu thang bằng 3,6m.
  • Độ cao của cổ bậc: Chính là khoảng cách từ tâm bậc này tới tâm bậc tiếp theo, độ cao khoảng 15-18cm.
  • Độ dốc của chiếc cầu thang: được tính bằng công thức: b/h. Đối với kiến trúc nhà ở thì chiều cao bậc thang dao động 140-200mm, có độ dốc tầm 20 -45 độ C. Chiều rộng bậc là 240-300m, độ cao là 150–180mm thì có độ dốc cầu thang 27 – 33 độ C.

Tính số bậc cầu thang

Tính số bậc cầu thang, bạn có thể tính theo yếu tố phong thủy (sinh, lão, bệnh, tử), tùy vào chiều cao tầng mà bạn nên chia cầu thang có khoảng 21 hoặc 25 bậc. Theo quan niệm, số bậc này sẽ mang may mắn đến cho gia chủ, thể hiện sự phát tài, dồi dào sức khỏe.

          Cầu thang sắt đẹp MS5

 Ngoài ra, bạn có thể tính số bậc cầu thang theo tiêu chuẩn chiều cao bậc thang và chiều cao tầng với công thức: Số bậc cầu thang = chiều cao của tầng : chiều cao bậc thang.

Xem thêm: Tổng hợp 100 mẫu cầu thang sắt đẹp cho nhà phố có thể bạn chưa biết

Tính chiều dài cầu thang

Ngoài kết nối các tầng với nhau, cầu thang còn mang tính thẩm mỹ cao nên chiều dài cầu thang được nhiều gia đình quan tâm. Tính chiều dài cầu thang dựa vào 3 công thức sau đây:

  •  Chiều rộng x chiều cao = 70 – 75 inch
  • Chiều rộng x chiều cao = 15 – 17,5 inch
  • Chiều rộng x chiều cao = 24 – 25 inch

Hy vọng với chia sẻ bí quyết chọn cầu thang sắt đúng kích thước tiêu chuẩn trên đây, các bạn đã hình dung được kích thước cho mẫu cầu thang nhà mình. Các bạn có thể liên hệ Thanhnamlux để được tư vấn, thi công xây dựng cầu thang đúng tiêu chuẩn. Đảm bảo đúng về số bậc, chiều dài, độ dốc phù hợp, chất lượng, chắc chắn.

Xem thêm:

Rate this post
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan