Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang Sắt Theo Phong Thủy

Nội thất luôn là yếu tố quan trọng trong những thiết kế kiến trúc nhà cao tầng, chung cư, biệt thự. Và một trong số đó thì cầu thang chính là nút giao thông chính trong nhà, mang một ý nghĩa không nhỏ về mặt phong thủy. Nếu bạn là người yêu thích các mẫu cầu thang sắt độc đáo nhưng chưa biết cách chia bậc cầu thang sắt như thế nào cho đúng và cũng như theo phong thủy như thế nào. Chính vì vậy, trong bài viết này, Thanh Nam Lux sẽ chia sẻ với các bạn cách chia bậc cầu thang sắt đạt chuẩn theo phong thủy,

Cách chia bậc cầu thang sắt theo phong thủy có thật sự cần thiết?

Xét về lý do phong thủy

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 nhưng không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của phong thủy tới đời sống .Đặc biệt phong thủy với kiến trúc là hai phạm trù có quan hệ mật thiết với nhau. Ngoài mặt kỹ thuật thì gia chủ khi thiết kế nhà còn muốn kết hợp cả yếu tố phong thủy vào để tính toán làm sao cho hài hòa nhất.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang Sắt Theo Phong Thủy

Cầu thang trong phong thủy được coi là con đường dẫn dòng sinh khí tốt đi toàn bộ không gian của ngôi nhà. Các thành viên trong ngôi nhà có vui vẻ, may mắn, bình an hay không phụ thuộc hoàn toàn vào dòng sinh khí ấy. Một điểu chúng ta phải công nhận đó là số bậc của cầu thang sắt ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp 100 Mẫu Cầu Thang Xương Cá Đẹp Cho Nhà Phố Năm 2021

Xét về lý do an toàn

Thông thường, dựa vào chiều cao giữa các tầng nhà mà đơn vị thi công sẽ tính toán số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Chúng ta không thể chỉ áp dụng một công thức duy nhất để tính số bậc, bởi thực tế chiều cao giữa các tầng trong nhà là không giống nhau. Do đó, cần tính toán thế nào để các bậc cầu thang có kích thước đều nhau, đảm bảo được an toàn cho người di chuyển (đặc biệt là an toàn cho người già và trẻ nhỏ).

Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người di chuyển, đặc biệt là với người lớn tuổi. Các kiến trúc sư cần nắm được điều này, để từ đó bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp nhất.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang Sắt Theo Phong Thủy

Cách tính bậc cầu thang dựa trên phong thủy

Theo phong thủy, người ta chia ra làm hai cách tính số bậc cầu thang. Là tính theo vòng Trường Sinh và dựa theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể:

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên vòng Trường sinh

Để tính toán được số bậc cầu thang theo chuẩn phong thủy, gia chủ cần nắm được các quy tắc ngũ hành và vòng Trường Sinh như sau:

Ý nghĩa vòng trường sinh:

Vòng Trường sinh gồm 12 giai đoạn, mỗi một giai đoạn thể hiện một quy luật trong đời người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Nói theo cách đơn giản thì vòng trường sinh biểu thị cho vòng đời của một con người.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang Sắt Theo Phong Thủy

 Vòng trường sinh và các giai đoạn của nó:

12 giai đoạn gắn liền với 12 ý nghĩa lần lượt được thể hiện như sau:

 • Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, nảy nở sinh sôi; sức sống căng tràn, năng lượng tràn đầy, dồi dào sinh lực.
 • Mộc dục: gắn liền với trẻ nhỏ biết tự sống lập, tự tắm rửa.
 • Quan đới: gắn ở giai đoạn trưởng thành, cố gắng hết sức học tập,  trau dồi, rèn luyện để xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: gắn liền với cuộc sống thịnh vượng, công danh .
 • Đế vượng: giai đoạn phát triển vượt bậc về cả thể chất lẫn tinh thần.
 • Suy: bắt đầu suy thoái, không còn vẻ đẹp cực thịnh như lúc đầu.
 • Bệnh: giai đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: mọi thứ bị phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: đầu thai, giai đoạn chuẩn bị sang một vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị bước vào giai đoạn mới.

Xem thêm: 

Dựa vào kiến trúc, căn cứ luật Trường Sinh, thì:

Nếu nhà có hình Kim, cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Tiếp theo đó, nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ lần lượt có bậc thứ 3, 1, 7, 5 là Trường Sinh.

Dựa theo quy luật vòng trường sinh này, gia chủ bắt đầu tính từ bậc trường sinh theo ngũ hành của nhà vừa nêu trên. Sau đó tiếp tục tính lần lượt. Ví dụ, nhà hình Kim có bậc 9 là trường sinh, thì bậc thứ 10 sẽ là Mộc Dục, bậc thứ 11 là Quan đới,… Số bậc cầu thang đẹp phong thuỷ sẽ rơi vào các cung Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là các cung hung, xấu.

 • Nếu số bậc ở cung Trường sinh, Thai thì giàu phúc đức.
 • Nếu số bậcở cung Quan Đới, thì thuận lợi về khoa cử, công danh, học hành.
 • Nếu số bậc ở cung Lâm quan thì phát tài, thịnh vượng.
 • Nếu số bậc ở cung Đế vượng thì thuận lợi về chức danh, địa vị.
 • Nếu số bậc ở cung Mộ thì tuổi thọ tăng cao.

Tóm lại, căn cứ vào ngũ hành nhà và theo 12 giai đoạn của vòng trường sinh, gia chủ có thể tính được số bậc thang đẹp theo phong thuỷ.

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, chúng ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp, tốt theo đúng phong thủy cho không gian của mình. Đây cũng là một trong số các cách tính đơn giản, nhưng được nhiều người lựa chọn.

Ý nghĩa về Sinh – Lão – Bệnh – Tử:

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà các bậc thầy phong thủy  áp dụng để tính số bậc cầu thang đẹp, chính là quy luật tượng trưng một vòng đời của con người. Trong đó, Sinh nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, trẻ trung và sinh khí. Lão nghĩa là khi chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá dần và sau đó trở nên cạn kiệt. Bệnh có nghĩa là ốm đau, là bệnh tật, sức khoẻ yếu, sa sút dần và dễ dẫn đến Tử. Tử có nghĩa là kết thúc sự sống, ngược với Sinh, tử chính là sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một đời người.

Như vậy, theo ý nghĩa của 4 cung, thì cung Sinh tràn trề năng lượng và có hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão mệnh tử, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ đẹp.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang Sắt Theo Phong Thủy

Cách đếm bậc như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa theo quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với tất cả các loại thiết kế nhà ở, từ nhà cấp 4, từ nhà phố, cho đến biệt thự.

Bạn tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 vào cung Lão, bậc 3 cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Kết thúc bậc số 4, tới bậc số 5 chúng ta lại áp dụng tiếp tục và lần lượt Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa là tới bậc 8 lại vào cung Tử, và số 9 bắt đầu lại là cung Sinh. Cứ lần lượt tính như vậy từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì đó là được cung đẹp.

Thanh Nam Lux – Địa chỉ thi công cầu thang chuẩn phong thủy uy tín

Thanh Nam Lux là một trong những địa chỉ uy tín ở Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công cầu thang. Chính vì vậy, chúng tôi luôn là nơi được nhiều công trình hàng đầu tại Hà Nội lựa chọn. Chúng tôi có nhiều các sản phẩm cầu thang gỗ, cầu thang sắt,.. đều có nhà xưởng và tự tay sản xuất, bởi vậy mức giá đưa ra ngoài thị trường luôn là mức giá tốt nhất cho người tiêu dùng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập vào website: https://thanhnamlux.com/

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan