Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế cầu thang sắt bạn có biết không?

Một trong những điều tạo nên sự ấn tượng và độc đáo cho căn nhà chính là hệ thống cầu thang. Tuy nhiên, xây dựng cầu thang như thế nào để phù hợp với tổng thể căn nhà, đem lại giá trị thẩm mỹ cao nhất thì không phải ai cũng biết. Thấu hiểu được điều đó nên Thành Nam Lux sẽ gửi đến bạn những nguyên tắc bất cơ bản khi thiết kế cầu thang đặc biệt là cầu thang sắt nhưng vô cùng quan trọng.

nguyên tắc cơ bản khi thiết kế cầu thang xương cá
Những nguyên tắc khi thiết kế cầu thang sắt cấn lưu ý

Những nguyên tắc cơ bản và cần thiết khi thiết kế cầu thang

Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần tô điểm và tạo sức sống cho ngôi nhà. Và khi thiết kế cầu thang các kiến trúc sư nên chú ý những nguyên tắc sau:

Độ rộng và độ cao của bậc cầu thang

Độ rộng và độ cao của cầu thang phải kích cỡ tối thiểu để đảm bảo an toàn cho người đi lại. Và nên thiết kế độ rộng trung bình của bậc thang nhà ở từ  24-27cm và chiều cao của bậc thang thường là 16-19cm để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối

Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Cầu thang là nhân tố quan trọng hàng đầu và nhận được rất nhiều sự quan tâm của  những người nghiên cứu phong thuỷ về nhà ở. Cầu thang đóng vai trò như là xương sống của ngôi nhà giúp liên thông và gắn kết không gian lại với nhau.

Cầu thang tạo ra một tư thế khỏe mạnh, vững chắc và duyên dáng. Để đảm bảo giao thông theo chiều đứng được thuận tiện thì cầu thang nên được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Nguyên tắc số bậc cầu thang

Theo quan điểm của người Phương Đông số bậc thang nên rơi vào số Sinh trong quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử của tạo hóa. Do đó số bậc cầu thang thường là các số lẻ có thể như 15,17,23….với mong muốn mang lại sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Những nguyên tắc bất cơ bản khi thiết kế cầu thang theo phong thủy

Việc lưu ý kỹ những nguyên tắc mà chúng tôi đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn chọn lựa được mẫu cầu thang phù hợp với không gian nhà của mình.

Không xây bậc thang hở

Cầu thang phải luôn được xây sát với nhau và kín hoàn chỉnh, không được để hở ở các bậc. Nếu như bậc cầu thang bị hở hay không kín thì nguồn vượng khí của căn nhà sẽ bị phân tán, làm giảm bớt vận may của gia chủ.

Ngoài ra, việc xây cầu thang kín sẽ đảm bảo được vấn đề an toàn cho trẻ nhỏ khi di chuyển và vui chơi ở trong nhà.

Chú ý chân cầu thang

Vị trí chân cầu thang không nên đặt thẳng hướng với hệ thống cửa chính hoặc cửa dẫn vào các phòng. Nếu không chú ý đến vấn đề này, người sinh sống trong căn nhà sẽ dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe hoặc tài chính.

Vị trí đặt cầu thang

Khi xây dựng nhà ở thì các kiến trúc sư nên thiết kế cầu thang ở phía bên trái hoặc bên phải của căn nhà. Gia chủ nên lưu ý không nên lắp đặt cầu thang ở giữa trung tâm của ngôi nhà. Vì điều này có thể khiến tài sản bị tiêu hao, hay tranh cãi, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

Qua phần giới thiệu về những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế cầu thang trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng sẽ đem đến cho bạn những gợi ý hữu ích nhất trong quá trình lên ý tưởng thiết kế hệ thống cầu thang trong gia đình. Nếu như có thắc mắc hay cần tư vấn về sản phẩm thì các bạn hãy liên hệ với Thành Nam Lux qua web: thanhnamlux.com để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan